các thông tin cơ bản về máy đo lực căng

Ngày đăng:08:54 26/09/2023
Lượt xem: 597
Cỡ chữ
Sử dụng máy đo lực căng trong công nghiệp
 
Thiết bị máy đo lực căng, lực cơ học là thiết bị tương đối dễ sử dụng cho các kỹ thuật trên công trường. Máy đo lực căng sử dụng đo chính xác được lực căng của dây đai, dâp cáp hay lưới thép.
Chi tiết các bước cần thực hiện khi đo lực căng bằng máy đo lực căng.


Bước 1: Kiểm tra và chuẩn bị máy đo lực căng xem chúng hiện tại có hoạt động ổn định
chưa ?


Bước 2: Đặt đầu đo cảm biết đến các vị trí dây đai, dây kéo, dây điện cần đo.

Bước 3: Nhấn nút bắt đầu đo, giữ đầu đo cảm biến cố dịnh đến khi màn hình hiện thị kết quả.
Bước 4. Tại màn hình hiện thị, bấm nút chuyển giữa các đơn vị đo theo yêu cầu đo đạc.

Bước 5: Đọc và ghi số liệu kết quả hiện trên màn hình của máy.

Trên máy cũng có nút giữ nguyên kết quả Hold để giữ kết quả đo. Bạn chỉ cấn nhấn vào nút Hold để giữ kết quả đo, nhấn lại một lần nữa để bỏ chức năng giữ kết quả đo.


Các loại máy đo lực căng

Các thiết bị máy đo lực căng đang được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất chính là phân loại máy đo lực căng theo ứng dụng của từng sợi dây.

Máy được phân làm 3 loại phổ biến: máy đo lực căng loại lưới thép, đo lực căng tại các loại dây kỹ thuật số hoặc máy đô độ dăng của dây đai. Máy đo lực căng là thiết bị đo lực căng của các loại dây cáp, dây điện, lưới thép

 
Máy đo lực căng cho lưới thép: là thiết bị đo để xác định được độ căng cửa lưới thép, lưới nhựa, lưới nylon,..
 
Máy đo lực căng dây kỹ thuật số là loại máy đo cầm tay để đo được lực căng của các loại dây như dây sợi, dây điện, sợi dây cáp quang,…
 
Máy đo độ căng của dây đai là loại thiết bị được sử dụng để đo được độ căng của các loại dây đai, băng tại các ngành như công nghiệp ô tô, dệt, dây điện, màng nhựa,…
 
Cấu tạo của máy đo lực căng
 
Máy đo lực căng được thiết kế tương tự như nhiều loại máy đo khác được thiết kế với 3 phần riêng biệt. Mỗi một bộ phận sẽ đảm nhận các từng vai tròi khác nhau trong việc đo lực căng của dây.
 
Thân máy được lắp đặt bộ xử lý dữ liệu để phân tích các xung động từ cảm biến của đầu dò truyền đến.
 
Hai đầu dò cảm biết được lắp riêng biệt, trong đó, một đầu dò có thể tháo rời. Hai đầu dò được dùng để làm nhiệm vụ phát và và thu nhận chùm xung ánh sáng từ tia alze ruby đỏ.
 
Màn hình hiển thị là nơi các kết quả đo lực căng được hiển thị ra ngoài được lắp ở lớp vỏ của máy. Ngoài ra, các nút bấm cũng được đặt gần màn hình để cài đặt các chế độ đo.
 
Thiết bị đo lực căng được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, vận hành dễ dàng. Đồng thời, máy cũng có nguyên lý hoạt động đơn giản để thực hiện đo chính xác.
 
Nguyên lý hoạt động của máy đo lực căng
 
Máy đo lực căng được thiết kế theo nguyên tắc nắm bắt mô hình sóng thông qua phương pháp xử lý dữ liệu. Qua đó, máy sẽ nắm bắt được những rung động này bằng cảm biết phát hiện sóng rung từ đầu đo cảm biến.
 
Sóng rung này sẽ được truyền về bô vi xử lý được đặt tại thâm máy để phân tích dữ liệu và đưa ra kết quả đến màn hình của máy. Người dùng có thể chọn các đơn vị đo như tần số rung động hoặc lực căng của dây đai.
 
Trên đây là nguyên lý hoạt động đơn giản của máy đo lực căng để đáp ứng yêu cầu sử dụng cho người dùng. Bạn có thể tham khảo nguyên lý hoạt động để biết thâm về cách thức đo lực căng bằng những phương pháp hiện đại.