Giới thiệu máy đo lực căng dây đai và nguyên lý hoạt động

Ngày đăng:03:28 17/07/2020
Lượt xem: 2.429
Cỡ chữ
Máy đo lực căng dây đai là một thiết bị đo lường điện tử với kết quả đo ở độ chính xác cao. Lực căng ở trạng thái tĩnh hoặc tần số dao động của mặt phẳng, V-, đai răng cao su, da, vải, nhựa và vật liệu tổng hợp ở trạng thái dừng.

Chi tiết cấu tạo của máy đo lực căng dây đai RTM-400:

  • Thân máy đo và hai (2) đầu dò cảm biến riêng biệt mà phát ra và nhận được một chùm xung ánh sáng của laze ruby đỏ.
  • Một thăm dò : một loại có thể tháo rời, ưu điểm cho người sử dụng là thực hiện  bằng một tay tay còn lại giữ cáp kết nối. Chính vì thế để truy cập, sử dụng có các địa hình khác nhau .
  • Sau khi các thuộc tính nhất định của dây đai được đưa vào trong bộ vi xử lý của máy đo lực căng dây đai, khi đó một phần của vành đai đã được gây ra rung động, đầu dò được mang gần đến vành đai rung.
  • Các tín hiệu ánh sáng phản xạ sau đó được đưa vào bộ vi xử lý của máy đo lực căng, sau đó chọn Tần số dung động của dây đai hoặc lực căng dây đai.
  • Lưu ý : một số đặc tính của đai cần phải được đưa vào bộ vi xử lý.
 

Một số vành đai đạt được tuổi thọ tối đa của nó và hiệu quả khi:


1. Nó được cấu hình đúng cách và đúng tốc độ cho các ứng dụng.

2. Đai được kéo căng theo đúng khuyến nghị lưc căng của nhà sản xuất.

3. Các ròng rọc là thẳng hàng.

Máy đo lực căng dây đai RTM-400 mang tới cho người sử dụng phương pháp tin cậy dễ dàng để đo chính xác lực căng trong một hệ thống vành đai ở trạng thái dừng.

Nguyên tắc hoạt động của máy đo lực căng dây đai

Khi khoảng đai tự do của vành đai được làm căng, gõ hoặc đánh vào nó, nó sẽ rung động ở một tần số được gọi là tần số "tự nhiên", giá trị của nó phụ thuộc vào sự căng thẳng hiện tại và tổng khối lượng của sải đai tự do theo mối quan hệ sau:

Trong đó
f = tần số tự nhiên của sải đai tự do (Hz)
T = Lực căng vành đai (N hoặc lbf)
d = Tỷ trọng vành đai (kg/m hoặc lb/ft)
L * = Chiều dài của sải đai tự do (m hay ft), mà rung động tạo ra khi gõ vào.

Các tham số d và L được cố định trong các thiết kế của vành đai, trong khi tần số "tự nhiên" (f) khác nhau thay đổi theo lực căng đai (T). Máy lực căng dây đai RTM-400 chọn lên các tần số rung động của sải đai tự do và hiển thị nó, hoặc lực căng dây đai tương ứng, trên bảng màn hình LCD của thiết bị.