Máy siêu âm mối hàn hoạt động ra sao?

Ngày đăng:10:42 11/03/2017
Lượt xem: 499
Cỡ chữ

Tầm quan trong của kiểm tra khuyết tật trong thực tế:

Mục đích của việc dò khuyết tật đối với các công trình, sản phẩm rèn, sản phẩm kim loại, thiết bị siêu âm mối hàn nhằm đánh giá tính chất vật liệu trước khi chúng bị hư hỏng, dựa vào các chỉ tiêu kỹ thuật siêu âm quy định được công nhận hoặc biến dạng suy biến xác định qua nhiều năm, để bảo đảm đúng chất lượng sản phẩm và tính năng làm việc của công trình, các loại sản phầm kim loại, thiết bị, và cũng nhằm khai thác hết khả năng của các kết cấu kỹ thuật. Nhằm hạn chế rủi ro hoặc các khuyết tật nhằm tăng cường tính toàn vẹn trong kinh doanh và tính an toàn trong xây lắp và tiết kiệm chi phí.
 
Hình ảnh cho tìm kiếm máy siêu âm mối hàn

Siêu âm mối hàn kim loại cơ bản:

-         Nhằm phát hiện các bất liên tục song song với bề mặt dò quét (tách lớp), gây nhiễu hoặc cản trở việc kiểm tra mối hàn (bằng  tia xiên)
-         Sử dụng đầu dò tia thẳng, kiểm tra phạm vi ít nhất (W)không nhỏ hơn phạm vi dò quét của đầu dò tia xiên,
-         ví dụ, với T là chiều dày kim loại cơ bản thì W= (5.5T)x1.25
-         Giá trị phạm vi màn hình nên chuẩn bằng ít nhất bằng chiều dày kim loại cơ bản
-         Độ nhạy dò quét theo tiêu chuẩn áp dụng
-         Sự hiện diện của bất liên tục tách lớp thể hiện bằng chỉ thị phản xạ xuất hiện trước chỉ thị phản xạ đáy
-         Vị trí và kích thước của tách lớp cần được báo cáo cho khách hàng
-         Thay đổi kỹ thuật dò quét hoặc dùng phương pháp NDT khác
-         Xuất hiện xung bất liên tục.

Kiểm tra thiết bị siêu âm mối hàn:

Thiết bị siêu âm mối hàn được điều chỉnh sao cho tạo được tín hiệu ổn định, rõ ràng, thỏa mãn khách hàng, từ cả hai vết khắc đối chiếu trong và ngoài, hoặc từ vết khắc đối chiếu ngoài khi chỉ dùng loại này hoặc từ lỗ đối chiếu.
Các tín hiệu này sẽ được dùng để đặt mức ngưỡng tự động (hoặc mức báo động) của thiết bị.

Khi dùng mức báo động đơn, đầu dò được chỉnh sao tín hiệu từ các vết khắc chuẩn trong và ngoài càng gần bằng nhau càng tốt và biên độ của tín hiệu đầy đủ của tín hiệu nhỏ hơn trong hai tín hiệu đó sẽ được dùng đặt mức báo động của thiết bị. Khi dùng mức báo động riêng rẽ cho vết khắc trong và ngoài, thì biên độ đầy đủ của mỗi vết khắc sẽ được dùng để đặt mức ngưỡng tự động hoặc mức báo động của thiết bị.

Khi sử dụng lỗ đối chiếu phải chứng minh để thỏa mãn khách hàng rằng độ nhậy thử thực hiện bởi mặt trong và ngoài về cơ bản tương đương như thực hiện bằng vết khắc chuẩn trong và ngoài.