Đo lực căng độ bền đứt gãy của cáp thép

Ngày đăng:09:24 30/05/2023
Lượt xem: 669
Cỡ chữ

Đo lực căng độ bền đứt gãy của cáp thép có thể được gia tăng theo 2 cách: hoặc tăng độ bền đứt gãy  của tăm dây hoặc tăng hệ số đầy của cáp 

Sức căng

Các tăm dây của cáp được làm từ thép cacbon cao. Các tăm dây này có nhiều cấp bền khác nhau . Cáp thép thường được sản xuất từ thép EIPS hoặc EEIPS tương ứng với cấp bền 1960N/mm2 và 2160N/mm2 .

Như có thể thấy từ các bảng, sự chênh lệch về độ bền đứt gãy của cáp bằng việc tăng cấp bền của vật liệu khoảng 10%

Hệ số đầy

Để tăng thêm độ bền đứt gãy của cáp người ta phải  tăng hệ số đầy của cáp

Hệ số đầy đo mặt cắt  kim loại hình chữ thập của cáp thép và so sánh nó với  bề mặt ngoại tiếp tạo ra bởi đường kính của cáp

Với các cấu trúc cáp thông thường, hệ số đầy thép cho đường kính cáp   chỉ có thể lên tới 58%.  Với cáp Python và Compact, hệ số đầy thép cho đường kính cáp lên tới 80%.

 Điều đó là khi kim loại  tăng lên khoảng 38% thì cho kết quả  tăng tương tự  về sức bền của sợi cáp

Có thể áp dụng 2 cách: lựa chọn cấu trúc cáp khác  hoặc  cáp/ tao cáp nén ép/ kéo rút sợi.

Nhiều cấu trúc cáp  có độ bền cao  vì  cùng lúc đã sử dụng cả 2 cách

Hệ số đầy của các cấu trúc cáp thép khác nhau

Sự căng giãn ban đầu ( căng giãn cấu trúc) là sự căng giãn cố hữu xảy ra do bởi sự kéo dài ra một chút của lớp cáp và do bởi sự giảm nhẹ đường kính 

* Nghỉ từng kỳ ngắn

Sau khi lắp đặt cáp thép mới , cần cho nó chạy vài lần  qua vòng vận hành của nó với trọng tải nhẹ  với tốc độ giảm.  Điều này cho phép cáp tự nó điều chỉnh  theo điều kiện làm việc  và giúp cho tất cả các tao  và các dây đặt đúng chỗ. Tuỳ thuộc vào loại cáp và cấu trúc cáp , một số cáp bị căng duỗi ra và đường kính giảm nhẹ xảy ra khi các tao và lõi bị ép . Cáp sẽ ít khả năng bị hỏng khi đưa đủ tải vào.

Sự căng giãn ban đầu  ( căng giãn cấu trúc) là sự căng giãn cố hữu xảy ra do bởi  sự kéo dài ra một chút  của lớp cáp  và do bởi  sự giảm nhẹ đường kính . Sự giãn căng cấu trúc  thông thường  xảy ra trong suốt 10-20 lần nhấc, và tăng độ dài của cáp vào khoảng 1/2% đối với cáp thép lõi bố, và khoảng 1/4% cho cáp thép lõi thép 6 tao, và đạt giá trị 0 với cáp thép đặc biệt.

* Kiểm tra thiết bị đo lực căng

Trong nhiều trường hợp, thiết bị cẩu  cần phải được kiểm tra trước khi sử dụng. Trong quá trình kiểm tra thiết bị được đưa quá tải với nhiều cấp  độ  khác nhau. Độ lớn của lượng quá tải tuỳ thuộc vào loại và công suất của cẩu . Việc   kiểm tra có thể áp dụng một trọng tải quá tải khoảng 10% - 100% công suất của cẩu.

Nếu bạn đưa cáp quá tải mà không có những quãng nghỉ ngắn, có thể bạn sẽ làm hỏng cáp.

Thiết bị với  quấn dây đa lớp  yêu cầu cần thận trọng hơn nữa.Như đã đề cập trước đó, những lớp trên bị quá tải có thể làm hỏng những lớp dưới hoặc có thể đè ép vào cáp. Nếu có thể, hãy kiểm tra cẩu với dây cáp chỉ cuộn 1 lớp vào tang trống.

Nếu cẩu  được lắp ráp với tang trống trơn, hãy đặc biệt quan tâm để đảm bảo rằng cáp không tự nó bị quấn ngang khi kiểm tra cẩu. Sau khi kiểm tra ( quá tải) bạn cần xem lại thủ tục quấn dây như ở trang 10 “ quấn cáp thép trên bề mặt phẳng của tang trống”