Cách đo lực căng dây curoa dây đai theo độ võng

Ngày đăng:10:49 27/04/2023
Lượt xem: 545
Cỡ chữ

Kiểm tra độ căng phù hợp của dây đai.

Chỉ số lực căng dây đai phù hợp để hoạt động bộ truyền động dây đai V là lực căng thấp nhất mà tại đó dây đai sẽ không bị trượt trong khi điều kiện tải cao.

Đo lực căng dây đai đối với các ứng dụng không có bộ biến tần hay bộ khởi động, và động cơ được chạy trên đường thẳng, lực căng phải có thể xử lý mô-men xoắn tăng lên của động cơ trong quá trình khởi động. Đối với các ứng dụng khởi động chậm, sức căng đai phải xử lý lực phanh thực tế của quạt ở trục quạt.
 
Dây đai chữ V, sau khi căng khi lắp đặt ban đầu, nên căng lại dây đai sau khi chạy một thời gian hoạt động, thường là một đến hai ngày. Lực căng dây đai sẽ phải kiểm tra định kỳ, thời gian từ ba đến sáu tháng một lần kiểm tra nhiều hơn về thiết bị tiếng ồn hoặc độ rung.
 
Dây đai khi bị căng dưới có thể bị trượt, sẽ tạo ra nhiệt thường dẫn đến dây đai nứt hỏng. Đai bị căng quá mức sẽ tạo ra sự kéo căng quá mức trong dây đai và làm giảm tuổi thọ của cả dây đai và vòng bi do tải trọng của vòng bi sẽ tăng lên. Trong khi kiểm tra độ căng của đai, các đai cũng phải được kiểm tra xem có vết nứt hoặc sờn nào không vì những vết này cho thấy đai bị mòn.
 

Việc đo lực căng đai bằng cách đánh giá lực cần thiết để đạt được độ võng cho trước của dây đai. Lực đề nghị có thể được tham khảo trong bảng ở cuối bài viết. Bài viết này đề cập đến việc sử dụng một dụng cụ đo độ căng thân đơn. Dụng cụ đo độ căng là một công cụ đo lực cần thiết để di chuyển pít tông máy đo độ căng trong một khoảng cách nhất định. Lực này có thể được so sánh với bảng các lực căng được khuyến nghị để xác định trạng thái của dây đai.
 
Thiết bị cần có: dụng cụ đo độ căng dây đai, thước thẳng (đối với truyền động đai đơn).
 
Tắt nguồn động cơ và làm theo quy trình khóa, gắn thẻ sửa chữa lên tủ điều khiển.
 
 
Đo chiều dài nhịp của đai. Chiều dài nhịp là khoảng cách đai kéo giữa các puly. Độ võng mong muốn của dây đai là 1/64 inch cho mỗi inch của nhịp dây đai. Ví dụ, nếu chiều dài nhịp là 32 inch, độ võng mong muốn của dây đai là ½ inch.
Đặt vòng sin “O” lớn trên dụng cụ đo độ căng đến độ lệch mong muốn được xác định trong 
 
Đặt vòng sin “O” nhỏ trên dụng cụ đo lực căng đến vạch không. 

Giữ dụng cụ đo độ căng như được chỉ ra, nhấn đầu đối diện của dụng cụ đo độ căng vào điểm giữa của nhịp dây đai như được chỉ ra . Nhấn xuống dụng cụ đo lực căng đai (làm lệch dây đai) cho đến khi vòng “O” lớn khớp với vị trí ban đầu của vành đai. Đối với một bộ truyền động dây đai, dụng cụ đo độ căng phải được ấn xuống cho đến khi vòng “O” lớn được xếp thẳng hàng với đáy của mép thẳng đặt ở viền ngoài của hai lóng. Đối với bộ truyền động nhiều dây đai, ấn đồng hồ đo độ căng cho đến khi vòng “O” lớn đồng đều với đỉnh của thắt lưng tiếp theo. Lấy điểm trung bình từ mỗi thắt lưng.

Vòng sin “O” nhỏ giờ đây cho biết lực (lbs) cần thiết để có được độ lệch đai mong muốn. Kiểm tra số đọc này so với lực làm lệch đai tối thiểu được khuyến nghị trong bảng Lực làm lệch đai tối thiểu được khuyến nghị ở cuối tài liệu này.
Siết chặt hoặc nới lỏng đai phù hợp để đạt được lực làm lệch đai tối thiểu được khuyến nghị. Siết chặt dây đai sẽ tăng lực; nới lỏng dây đai sẽ làm giảm lực làm lệch dây đai.